การเปิดใช้งาน RBRU Google Account (สำหรับบุคลากร)

        1. เปิดเว็บเบราว์เซอร์แล้วเข้าไปที่ URL  http://gafe.rbru.ac.th หรือ https://accounts.google.com หรือ
คลิกเลือกจากหน้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย http://www.rbru.ac.th

-2. ให้กรอก RBRU Account ที่มหาวิทยาลัยกำหนดให้ สำหรับบุคลากรให้กรอก username เหมือนกับระบบยืนยันตัวตน (Authentication Systemสำหรับ password สำหรับการเข้าใช้งานในครั้งแรกจะเป็นรหัสบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก

        


        
        3. การเข้าสู่ระบบเพื่อเปิดใช้งานครั้งแรก (จำเป็นต้องทำ)        
        กรอก “username” เป็นชื่อ Google Account ใช้เหมือนกันกับระบบยืนยันตัวตน (Authentication System) เช่น ผู้ใช้งานชื่อนายกิตติศักดิ์  สร้อยศรี จะมี username ในระบบยืนยันตัวตนคือ kittisak.s ให้กรอกในช่อง username ของ Google Account เป็น  kittisak.s@rbru.ac.th และกรอก “password” เป็นรหัสบัตรประจำตัวประชาชน  13 หลัก เพื่อเปิดการเข้าใช้งานครั้งแรก จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม ลงชื่อเข้าใช้    


4. แสดงหน้ายินดีต้อนรับสู่บัญชีใหม่ สำหรับการเข้าใช้งานครั้งแรก ให้คลิกที่ I accept. Continue to my account. หรือ ฉันยอม รับไปที่บัญชีฉันต่อ         5. จากนั้นระบบจะให้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน สำหรับการเข้าใช้งานระบบเป็นครั้งแรก ผู้ใช้งานจะต้องจำรหัสผ่านให้ได้ เพื่อใช้ทำการเข้าระบบในครั้งต่อไป

        *** สำหรับการเปลี่ยนรหัสผ่านจะต้องมีความยาวอย่างน้อย 8 อักขระ ที่ประกอบด้วยตัวเลข สัญลักษณ์ และตัวอักษรพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ผสมกัน ตัวอย่างเช่น ABcd1234 จะทำให้บุคคลอื่นคาดเดารหัสผ่านของคุณได้ยากขึ้น

6. แสดงหน้าต่างต้อนรับการเข้าใช้งาน Google Apps เริ่มต้นใช้งานคลิกเลือกที่ปุ่ม Let’s get started! เพื่อเริ่มใช้งาน Application ต่างๆ ของ Google


7. แสดงรายละเอียดของผู้ใช้งาน แสดงรายละเอียดของ Google Apps ที่ให้บริการ ซึ่งสามารถคลิกเข้าไปใช้งานหรือเลือกดูรายละเอียดวิธีการใช้งานของแต่ละ Apps ได้


            8. คลิกเลือกที่ Gmail ก็จะเข้าสู่การใช้งาน Email ของ Google ซึ่งเป็น Application ตัวหนึ่งของ Google Apps


9. บุคลากรท่านใดไม่สามารถเข้าใช้งาน RBRU Google Apps For Education ได้ กรุณาติดต่อศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้น 3 ห้อง 35304 หรือ เบอร์โทรศัพท์ 039-319111 ต่อเบอร์ภายใน 10920, Email ITC-Support@rbru.ac.th, LineID @xup2460u